Loading ...
Đăng nhập | Đăng ký

  Xu hướng in nhanh

 •  Ngày đăng: Dec 21, 2012 12:00 AM
 • In
 •  Khi nói đến in nhanh nhiều người sẽ có những định nghĩa khác nhau. Sáng 22/9/2010, sau buổi họp, giám đốc xưởng in có hỏi chúng tôi một câu rất thông thường nhưng trả lời ngay cũng không dễ: "In nhanh là gì?" Rất nhiều người trong công ty đã đưa ra những định nghĩa nghĩa khác nhau. Tôi xin trích một số câu trả lời định nghĩa về in nhanh:

  - "In nhanh là quá trình truyền mực xuống vật liệu in"

  - "In nhanh là quá trình tái tạo lại hình ảnh chụp, hình scan, file thiết kế xuống vật liệu in.."

  - "In nhanh là quá trình in lại những cái gì mắt người có thể cảm nhận được..."

  - "In nhanh là việc in các loại hình ảnh và véc tơ lên các bề mặt khác nhau như giấy, gỗ, nilon, kính, nhựa, màng, thậm chí in lên tường giống như khoan cắt bê tông..."

  - "In nhanh là việc nhân bản hàng loạt mẫu thiết kế: có thể là tranh ảnh, phim slide, bài đã in, file đã thiết kế trên máy tính..."

  Như vậy, về phần định nghĩa in nhanh, ai cũng có ý kiến riêng nói được đặc thù của việc in này;

  Thực ra, in nhanh là quá trình tạo ra đối tượng trên các bề mặt vật liệu khác nhau như giấy, nilon, nhựa, màng, trên kính, trên tường... Toàn bộ quá trình in phải cần một lực ép in lên bề mặt vật liệu in.

  1. Lịch sử ngành in:

  Muốn hiểu về in nhanh, trước tiên ta hãy tìm hiểu về lịch sử ngành in. Khi nói đến ngành in người ta hay nhắc đến Trung Quốc. Nước này phát triển ngành in đầu tiên trên thế giới với công nghệ in trên gỗ vào thế kỷ thứ sáu. Cuốn sách kinh Kim Cương là minh chứng cho thấy công nghệ in của họ vào thời đó đã rất tinh xảo.
  Sau đó in nhanh trở nên thông dụng và lan truyền sang các nước khác như Pháp, Anh, Mexico, Đức... Loài người chứng kiến sự thay đổi kỳ diệu của máy in dùng công nghệ OFFSET ở nước Anh với bản in là thạch bản (bằng đá) được chế tạo ra với mục đích chính là in trên kim loại.

  Theo thời gian, người ta phát triển in offset theo hướng các hình ảnh dính mực in được ép lên các tấm cao su (còn gọi là các tấm offset) trước rồi mới ép từ miếng cao su này lên giấy. Và in offset phát triển mạnh mẽ để in các loại sách, báo, kinh thánh, tài liệu...

  2. Các công nghệ in hiện tại: 

  Hiện tại có những công nghệ in đang tồn tại:


  -
   Công nghệ in lụa: Tuy phát triển rất lâu nhưng in lụa vẫn là lựa chọn với những sản phẩm in số lượng cực thấp, không đòi hỏi thời gian cũng như chất lượng sản phẩm...

  - Công nghệ in OFFSET: Phát triển mạnh mẽ nhất chiếm 98% thị phần in nhanh trên giấy như sách, báo, tạp chí...

  - Công nghệ in ống đồng: Phát triển mạnh cho lĩnh vực in nhanh bao bì (giấy, nilon, kim loại...).

  - Công nghệ in Flexo: Phát triển nhanh chóng trong lĩnh vực in nhãn hàng, màng, carton...

  - Công nghệ in nhanh: Tuy mới ra đời nhưng công nghệ này hiện nay rất được ưa chuộng vì thời gian in nhanh, in dữ liệu biến đổi, in số lượng ít...

  3. Định hướng thị trường in nhanh trong hiện tại và tương lai:

  Thị trường in nhanh tại Việt Nam trong giai đoạn này rất sôi động. Sau khi Việt Nam tham gia WTO, thị trường in nhanh đã có những cơ hội mới để phát triển; song, sự cạnh tranh khốc liệt cũng đã diễn ra.Thị trường in Kỹ thuật số (in nhanh) tại Việt Nam sẽ phát triển mạnh trong tương lai do tính linh hoạt, kịp thời, đáp ứng được mọi đối tượng trong khoảng thời gian ngắn nhất...